BT Content Slider

Home

Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Ngày 8/3, đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Chính phụ nữ là những người làm nên ngày 8/3 lịch sử. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ.


Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3 
 
Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng.
 
Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8 tháng 3 năm 1857, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và New York. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Clara Zetkin  người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.
 
Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em. 
Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.
 
Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng 
 
Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng  hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.
 
Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa: bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc)… Ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:
 
“Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.
 
Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.
 
Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh  tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).
 
Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm. Do thế và lực của ta và địch chênh lệch quá lớn, Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình, bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc.

Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xuất tấn alumin đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ

Chiều mùng 2 Tết (ngày 01/2/2014), tại cảng Gò Dầu, Vinacomin đã xuất tấn alumin đầu tiên trong năm mới Giáp Ngọ 2014 trên tàu SEA DREAM, trọng tải 12.000 tấn.


Tàu SEA DREAM cập cảng Gò Dầu vào chiều 29 Tết  (ngày 29/1/2014). Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã cùng Công ty CP than miền Nam tổ chức bốc xếp 11.500 tấn alumin xuống tàu an toàn để tàu có thể rời cảng đúng theo thời gian đã định.  
 
Cùng với không khí đón xuân mới, ngày mồng 4 Tết (tức ngày 03/2/2014), Công ty CP than miền Nam đã ra quân thực hiện nhiệm vụ cung cấp than phục vụ sản xuất của Nhà máy alumin, Tổ hợp bauxite Nhôm Lâm Đồng, đồng thời vận chuyển alumin về cảng Gò Dầu để phục vụ xuất khẩu cho những tàu tới.

Ra quân sản xuất đầu năm và phát động tết trồng cây

Ngày 5-2 (tức mùng 6 Tết), nhiều đơn vị trực thuộc Tập đoàn vùng Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức ra quân sản xuất đầu năm và phát động tết trồng cây.


Trồng cây tại Công ty than Nam Mẫu

Ngay sau lễ phát động, cán bộ, công nhân Công ty than Nam Mẫu đã trồng cây bóng mát tại khuôn viên trụ sở Công ty; trồng bổ sung cây xanh tại các khai trường và bãi thải.


Cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần than Hà Lầm trồng cây đầu xuân.

Tại Công ty Cổ phần than Hà Lầm, để động viên cán bộ, công nhân, lãnh đạo Công ty đã trực tiếp xuống chúc tết những công nhân đang thi công đường lò XDCB ở độ sâu dưới mức -300. Ngay sau lễ ra quân, Công ty đã tổ chức phát động tết trồng cây đầu xuân tại mặt bằng sân công nghiệp +75. Năm 2014, Công ty phấn đấu khai thác 1,2 triệu tấn than hầm lò. Trong đó có 600.000 tấn từ đường lò chợ cơ giới hóa dưới mức -300; đào mới 4.600 mét lò XDCB; 12.000 mét lò cơ bản sản xuất.
 
Trong ngày 5-2, Công ty than Khe Chàm đã ra quân sản xuất đầu năm và phát động tết trồng cây. Năm 2014, Công ty phấn đấu đạt sản lượng than khai thác 1,3 triệu tấn (tăng 18% so với năm 2013); đào mới 15.000m lò chuẩn bị sản xuất; doanh thu trên 1,6 nghìn tỷ.

CB-CN Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II trồng cây đầu xuân
Cùng ngày, Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II - TKV đã tổ chức lễ ra quân đầu năm thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014. Ngay sau lễ ra quân, lãnh đạo Công ty đã tổ chức lễ trồng cây đầu năm và chúc tết tại các hiện trường sản xuất.
 
Lễ khai xuân diễn ra trong không khí vui vẻ, đoàn kết và quyết tâm chuẩn bị cho một năm mới hứa hẹn nhiều thành công mới.